Nếu muốn bảo quản nghệ trong một thời gian ngắn, bạn chỉ cần để chúng ở nhiệt độ bình thường trong bếp. Tuy nhiên, giống như việc giữ lạnh, củ nghệ cũng sẽ mất dần mùi thơm theo thời gian nếu để chúng ở bên ngoài. Do đó, nên bọc kín củ nghệ trong giấy bạc và chỉ sử dụng trong khoảng hai tuần.
Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trong nước và trên thế giới, nghệ vàng được xem là cây thuốc được giới chuyên môn đánh giá cao, bởi nó có chứa hàm lượng cao hoạt chất curcumin có khả năng phòng chống một số bệnh đặc biệt là bệnh đau dạ dày cũng như trong việc làm đẹp của các bạn gái.
Một trong những phương pháp đơn giản nhất để bảo quản củ nghệ là sấy hoặc phơi khô chúng.
Trước hết, cần mài củ nghệ thành bột và phơi nắng cho khô trong vòng ba đến bốn ngày (hoặc sấy khô). Sau khi bột nghệ đã khô hoàn toàn, nên cho chúng vào trong một chiếc lọ hoặc hộp nhựa kín hơi và dùng trong suốt cả năm.
Cách bảo quản nghệ tươi thời gian ngắn
– Nếu muốn bảo quản nghệ trong một thời gian ngắn, bạn chỉ cần để chúng ở nhiệt độ bình thường trong bếp. Tuy nhiên, giống như việc giữ lạnh, củ nghệ cũng sẽ mất dần mùi thơm theo thời gian nếu để chúng ở bên ngoài. Do đó, nên bọc kín củ nghệ trong giấy bạc và chỉ sử dụng trong khoảng hai tuần.Cách bảo quản nghệ tươi được lâu
Nghệ hoàn toàn có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, nhất là mùa đông, nghệ giữ tươi được khá lâu. Bạn cũng có thể dùng giấy bạc quấn chặt củ nghệ và để ở nơi thoáng mát.Một trong những phương pháp đơn giản nhất để bảo quản củ nghệ là sấy hoặc phơi khô chúng.
Trước hết, cần mài củ nghệ thành bột và phơi nắng cho khô trong vòng ba đến bốn ngày (hoặc sấy khô). Sau khi bột nghệ đã khô hoàn toàn, nên cho chúng vào trong một chiếc lọ hoặc hộp nhựa kín hơi và dùng trong suốt cả năm.
– Có một cách đơn giản mà dân gian hay làm để giữ nghệ tươi là vùi nghệ xuống lớp cát ẩm. Cách này vừa giữ được nghệ lâu tránh nghệ bị khô.
Những sai lầm thường mắc phải trong cách dùng nghệ
– Sai lầm thường gặp nhất của các bà nội trợ đó là bảo quản củ nghệ tươi trong tủ lạnh ngay sau khi mua chúng về mà không bịt bọc. Điều này sẽ làm cho nghệ mất đi mùi thơm.
– Để khắc phục vấn đề này, hãy dùng một lớp giấy bạc bọc kín củ nghệ hoặc gói chúng trong một chiếc khăn rồi cho vào túi nhựa kín và giữ lạnh ở ngăn mát. Bằng cách này, nghệ có thể tươi trong khoảng ba tháng.
– Để khắc phục vấn đề này, hãy dùng một lớp giấy bạc bọc kín củ nghệ hoặc gói chúng trong một chiếc khăn rồi cho vào túi nhựa kín và giữ lạnh ở ngăn mát. Bằng cách này, nghệ có thể tươi trong khoảng ba tháng.
– Những ai ưa thích mùi thơm từ tinh dầu của củ nghệ có thể ngâm chua chúng để tận dụng được cả phần nước nghệ ngâm – vốn có mùi rất thơm. Giống như cách làm các món ngâm giấm khác, bạn chỉ cầm cho nghệ vào lọ nước giấm và ngâm trong khoảng ba tuần. Sau đó, bảo quản lọ nghệ ngâm trong tủ lạnh và dùng dần.