R. Feynman, 1959: “Vẫn còn nhiều chỗ ở bên dưới” (There’s plenty of room on the bottom). Ông là người đầu tiên đã bàn về khả năng cực tiểu hóa vật liệu, là người đặt nền móng cho CNNN. Nhưng phải đến những năm 90 thế kỷ trước CNN mới thực sự phát triển.
R. Feynman, 1959: “Vẫn còn nhiều chỗ ở bên dưới” (There’s plenty of room on the bottom). Ông là người đầu tiên đã bàn về khả năng cực tiểu hóa vật liệu, là người đặt nền móng cho CNNN. Nhưng phải đến những năm 90 thế kỷ trước CNN mới thực sự phát triển.
Định nghĩa CNNN: Có nhiều định nghĩa, nhưng nôm na CNNN là nghiên cứu và làm việc trên các đối tượng có kích thước cỡ nano, trong đó ít nhất 1 trong 3 chiều không gian của vật liệu có kích thước từ 1 – 100 nm (1 nm = 1phần tỷ mét, vai ba chục nghìn lần nhỏ hơn sợi tóc).
Kích thước hạt càng nhỏ năng lượng càng tập trung trên bề mặt hạt hoạt tính tương tác của vật liệu càng tăng
❗️Riêng đối với vật liệu polymer hữu cơ (vật liệu mà chúng ta quan tâm) thì kích thước ≤ 1000 nm vẫn được xem là vật liệu nano🌟
Chương trình Sáng kiến Công nghệ Quốc gia (NNI):
“Công nghệ nano là công nghệ dựa trên sự hiểu biết và kiểm soát vật chất ở kích thước nano trong khoảng từ 1nm đến 100 nm, mà tại đó nhiều hiệu ứng đặc biệt xảy ra cho phép tạo ra các ứng dụng mới”.
Cục Tiêu chuẩn Quốc gia LB Nga (ГОСТ P РФ 2011):
“Công nghệ nano là tổ hợp các phương pháp và kỹ thuật cho phép cải tiến và tạo ra một cách có kiểm soát các vật liệu với các thành phần có kích thước (ít nhất theo một chiều thang đo) nhỏ hơn 100 nm để nhận được các tính chất mới cho phép tích hợp chúng thành các hệ thống nhiều chức năng ở quy mô lớn”.
Bạn cần xem thêm về công dụng hoạt chất curcumin
Giới thiệu sản phẩm tinh bột nghệ
Chi tiết về công dụng và cách dùng của tinh bột nghệ đen
Giới thiệu sản phẩm tinh bột nghệ
Chi tiết về công dụng và cách dùng của tinh bột nghệ đen
ĐIỀU CHẾ NANO THỰC PHẨM CHỨC NĂNG
- Để điều chế các hạt nano từ các thảo dược, chúng tôi áp dụng công nghệ top-down với mục tiêu hướng tới là không sử dụng hóa chất và nhiệt độ, nhưng thu hồi được hầu hết các thành phần hoạt chất có trong nguyên liệu, trong khi vẫn giữ nguyên được cấu trúc tự nhiên của chúng.
- Mục tiêu đặt ra này hết sức mới lạ, dựa trên một triết lý mới trong KHCN, đó là bởi vì trong lịch sử tồn tại hàng tỷ năm trên Trái đất các tổ chức bên trong sinh vật (thực vật) đã luôn luôn tự hoàn thiện để cơ thể chúng có thể chống lại tốt nhất các tác động bất lợi từ bên ngoài, nghĩa là mọi thứ trong đó đã đạt tới trạng thái ổn định tối ưu….[curcumin…]
TÍNH ƯU VIỆT CỦA SẢN PHẨM
Sản phẩm thực phẩm BVSK được sản xuất theo một quy trình công nghệ nano tiên tiến, trong đó không sử dụng thêm bất kỳ hóa chất bên ngoài nào, nhờ vậy đảm bảo an toàn cho người sử dụng, và không sử dụng nhiệt độ cao trong toàn bộ quá trình sản xuất, nhờ vậy cấu trúc phân tử của các polyme hữu cơ vẫn được giữ nguyên hiện trạng tự nhiên ban đầu.
❗️Quy trình cho phép chiết rút lần lượt hầu hết các thành phần hoạt chất có trong vật liệu một cách định lượng.
❗️Sản phẩm nano tinh dầu thu được được chuyển về dạng đông đặc để dễ hòa tan vào nước, trong đó chất tạo đặc được chế tạo từ chính nguyên liệu đầu vào.
❗️Sản phẩm thực phẩm BVSK thu được nhờ có kích thước nano dễ dàng được cơ thể tiếp thu với hiệu quả tác dụng cao hơn so với các sản phẩm tương ứng được sản xuất bằng công nghệ truyền thống.
Nguồn: Mai Ngô
Chia sẻ: Lê Trường Chinh
Chia sẻ: Lê Trường Chinh