Ở Việt Nam, các nhà nghiên cứu phát hiện khoảng 20 chi gồm khoảng 100 loài. Cho đến nay trên thế giới có 48 loài Curcuma được phát hiện. Các loài này mọc tập trung tại các vùng Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Pakistan và một số nước nhiệt đới khác.
I. Cây nghệ vàng – một loại dược quý của Việt Nam
Được sử dụng từ ngàn xưa, Nghệ vàng được coi như một loại gia vị, tiên dược quen thuộc của người Việt Nam. Không chỉ có tác dụng như một sản phẩm tạo màu tự nhiên, Nghệ còn được nhấn mạnh trong Đông Y như một vị thuốc thông dụng với nhiều tác dụng quý, hiệu quả.
Ở Việt Nam, các nhà nghiên cứu phát hiện khoảng 20 chi gồm khoảng 100 loài. Cho đến nay trên thế giới có 48 loài Curcuma được phát hiện. Các loài này mọc tập trung tại các vùng Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Pakistan và một số nước nhiệt đới khác.
Hiện nay, có 16 loài trong đó có 6 loài mà dân gian hay sử dụng để làm thuốc là:
– Nghệ vàng (C.longa Linn)
– Nghệ vàng (C.longa Linn)
– Nghệ đen (C.zedoaria (Berg) Roscoe)
– Nghệ trắng (C.aromatica Salisb)
– Nghệ Pierre (C.pierrena Gagn)
– Nghệ rễ vàng (C.xanthorrhiza Roxh)
– Nghệ ten đồng (C.aeruginosa Roxb).
Trong số các loại Nghệ thì Nghệ vàng là loại nghệ thông dụng và có giá trị hơn cả về mặt dược học với thành phần hoạt chất Curcumin chiếm tỷ lệ cao nhất, và là thành phần quan trọng nhất
Cách dùng tinh bột nghệ hệu quả
Quy trình trồng cây nghệ vàng
Công dụng của tinh bột nghệ đỏ
Nghệ là cây thân thảo lâu năm thuộc họ gừng có thân rễ dưới mặt đất. Có vị cay, đắng, tính mát, có tác dụng hành huyết, phá ứ, hành khí, giải uất, và thường dùng để chữa các bệnh: dạ dày, tá tràng, gan, khí huyết uất trệ, hạ sườn đau, thổ huyết, chảy máu cam, tiểu tiện ra máu, cảm cúm, ho, trị sẹo, vết bầm tím… Đặc biệt nghệ còn được sử dụng như một phương thức làm đẹp hữu hiệu trong điều trị sẹo, mụn, tàn nhang, giúp da căng sáng, mịn màng.
Đối với phụ nữ sau sinh, sử dụng Nghệ như một gia vị nêm vào các món ăn hàng ngày, sẽ có tác dụng tránh viêm nhiễm, nhanh lành vết thương, giải bớt độc tố trong cơ thể và giúp lưu thông khí huyết. Đồng thời nghệ có thể giảm lượng mỡ thừa trong máu, duy trì lượng cholesterol vừa phải, làm tan mỡ bụng và giảm béo hiệu quả.
Vào năm 1815, hai nhà khoa học Vogel và Pelletier đã chiết tách thành công hoạt chất Curcumin có trong củ nghệ vàng. Hoạt chất Curcumin có màu vàng cam, tan được trong dầu, trong kiềm và một số chất hữu cơ khác.
Do tính phổ biến và ứng dụng nhiều trong điều trị, đã có hàng trăm công trình nghiên cứu về hoạt chất Curcumin có trong củ nghệ vàng trên thế giới. Khoa học đã chứng minh được rằng, Curcumin có nhiều hoạt tính sinh học quý như khả năng chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn, nhanh lành tổn thương, tiêu diệt gốc tự do, chống ung thư. Trong Dược phẩm, có thể ví Curcumin như “ tiên dược ” để kết hợp với các loại thảo dược khác trong việc phòng chống các loại bệnh như: tiểu đường, đột quỵ, viêm gan A,B,C, dạ dày, tá tràng, HIV, các bệnh ung thư.
– Nghệ trắng (C.aromatica Salisb)
– Nghệ Pierre (C.pierrena Gagn)
– Nghệ rễ vàng (C.xanthorrhiza Roxh)
– Nghệ ten đồng (C.aeruginosa Roxb).
Trong số các loại Nghệ thì Nghệ vàng là loại nghệ thông dụng và có giá trị hơn cả về mặt dược học với thành phần hoạt chất Curcumin chiếm tỷ lệ cao nhất, và là thành phần quan trọng nhất
Cách dùng tinh bột nghệ hệu quả
Quy trình trồng cây nghệ vàng
Công dụng của tinh bột nghệ đỏ
II. Công dụng của hoạt chất Curcumin trong củ nghệ vàng
Đối với phụ nữ sau sinh, sử dụng Nghệ như một gia vị nêm vào các món ăn hàng ngày, sẽ có tác dụng tránh viêm nhiễm, nhanh lành vết thương, giải bớt độc tố trong cơ thể và giúp lưu thông khí huyết. Đồng thời nghệ có thể giảm lượng mỡ thừa trong máu, duy trì lượng cholesterol vừa phải, làm tan mỡ bụng và giảm béo hiệu quả.
III. Hoạt chất Curcumin trong củ nghệ vàng
Do tính phổ biến và ứng dụng nhiều trong điều trị, đã có hàng trăm công trình nghiên cứu về hoạt chất Curcumin có trong củ nghệ vàng trên thế giới. Khoa học đã chứng minh được rằng, Curcumin có nhiều hoạt tính sinh học quý như khả năng chống viêm, giảm đau, kháng khuẩn, nhanh lành tổn thương, tiêu diệt gốc tự do, chống ung thư. Trong Dược phẩm, có thể ví Curcumin như “ tiên dược ” để kết hợp với các loại thảo dược khác trong việc phòng chống các loại bệnh như: tiểu đường, đột quỵ, viêm gan A,B,C, dạ dày, tá tràng, HIV, các bệnh ung thư.
Trong thực phẩm, Curcumin được dùng làm chất màu sản xuất bánh kẹo, chống oxy hóa cho dầu ăn. Các nhà khoa học đã chỉ ra, Curcumin là hoạt chất tinh khiết có tác dụng sinh học cao nhất và an toàn nhất trong tất cả các hợp chất mà con người đã tìm ra.
Để cho ra đời thành phẩm Curcumin đạt chất lượng tốt nhất, tất cả các khâu trong quy trình sản xuất đều được kiểm soát chặt chẽ. Từ việc lựa chọn giống, vùng trồng nguyên liệu, đến việc hướng dẫn cách trồng/chăm sóc/thu hoạch đều được chú trọng và tuân thủ theo đúng các tiêu chuẩn.
Mỗi sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng đều phải trải qua nhiều khâu kiểm tra, kiểm soát, kiểm nghiệm chất lượng một cách nghiêm ngặt, đảm bảo thành phẩm đạt chất lượng cao.
Đây không chỉ là niềm hy vọng của người bệnh về loại thuốc trị ung thư, viêm loét dạ dày hiệu quả, lại an toàn khi sử dụng lâu dài, mà nó còn làm thay đổi nhận thức về việc sử dụng đúng cách nhằm phát huy tác dụng, nâng cao giá trị của nhiều loại thảo dược quý, đánh dấu một bước tiến mới về khả năng nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất ra những sản phẩm tối ưu của ngành công nghiệp dược phẩm nước nhà.