Bệnh lây lan rất nhanh và khó kiểm soát. Nhằm giúp bà con nông dân giải quyết được vấn đề dịch bệnh thối củ này trên cây nghệ. Thì có vài biện pháp đưa ra giúp bà con có thể khắc phục được vấn đề nan giải này. Nguyên nhân: do nấm Fusarium solani và vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra.
I. Tình hình sâu bệnh
Những năm gần đây cây nghệ đã trở thành cây chủ lực để phát triển kinh tế cho bà con hơn.Nhưng hiện tại trên cây nghệ xuất hiện nhiều dịch bệnh làm bà con nông dân hoang mang, lo lắng mà vẫn chưa tìm ra cách giải quyết. Đặc biệt là bệnh thối củ, bệnh gây thiệt hại lớn về kinh tế cho bà con nông dân.Bệnh lây lan rất nhanh và khó kiểm soát. Nhằm giúp bà con nông dân giải quyết được vấn đề dịch bệnh thối củ này trên cây nghệ. Thì có vài biện pháp đưa ra giúp bà con có thể khắc phục được vấn đề nan giải này.
Nguyên nhân: do nấm Fusarium solani và vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra.
Quy trình trồng cây nghệ vàng
Cây nghệ trồng ở đâu có hàm lượng curcumin cao nhất?
Công dụng của cây nghệ
Bệnh thối củ nghệ có 2 loại:
Nấm bệnh tấn công vào phần cổ rễ gần sát mặt đất, sau đó lá vàng úa và rủ xuống, đào củ lên sẽ thấy trên bề mặt củ xuất hiện những vết đốm nhỏ màu nâu xám. Nếu không có biện pháp trị bệnh, bệnh phát triển mạnh làm cho củ nghệ khô lại và xốp, sau vài ngày cây vàng lụi và chết. Bệnh thối khô thì củ bị thối không có mùi hôi.
Bệnh thối nhũn cũng giống như thối khô. Bệnh làm cho thân, củ bị thối nhưng đối với bệnh thối nhũn thì khi chúng ta lấy thân, củ bị thối bóp chặt sẽ thấy chảy nước và ngửi mùi rất khó chịu.
Phần thân và củ bị thối ngâm vào cốc nước sẽ thấy dịch trắng.
Cây nghệ trồng ở đâu có hàm lượng curcumin cao nhất?
Công dụng của cây nghệ
II. Triệu chứng
1. Thối khô:
- Do nấm Fusarium solani gây ra.Nấm bệnh tấn công vào phần cổ rễ gần sát mặt đất, sau đó lá vàng úa và rủ xuống, đào củ lên sẽ thấy trên bề mặt củ xuất hiện những vết đốm nhỏ màu nâu xám. Nếu không có biện pháp trị bệnh, bệnh phát triển mạnh làm cho củ nghệ khô lại và xốp, sau vài ngày cây vàng lụi và chết. Bệnh thối khô thì củ bị thối không có mùi hôi.
2. Thối nhũn:
Do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra.Bệnh thối nhũn cũng giống như thối khô. Bệnh làm cho thân, củ bị thối nhưng đối với bệnh thối nhũn thì khi chúng ta lấy thân, củ bị thối bóp chặt sẽ thấy chảy nước và ngửi mùi rất khó chịu.
Phần thân và củ bị thối ngâm vào cốc nước sẽ thấy dịch trắng.
III. Cơ chế phát sinh bệnh
1. Cơ chế
Vi khuẩn và nấm xâm nhập vào vết thương có rể phá vỡ các tế bào mô, mạch dẫn làm cây không thể vận chuyển được nước và chất dinh dưỡng lên nuôi thân lá. Bệnh thường xuất hiện trên những ruộng thấp, khó thoát nước, hoặc tưới nước quá nhiều đất ẩm.
+ Đất trồng cao, dễ thoát nước.
+ Bón phân hữu cơ lót trước khi trồng, phun qua lá các chế phẩm phân bón lá với mục đích bổ sung vi lượng, trung lượng theo các thời kỳ cây sinh trưởng phát triển. Bón phân gốc cân đối các thành phần đạm – lân –kali – lưu huỳnh.
+ Chọn giống sạch bệnh, thực hiện các biện pháp phòng bệnh ngay từ khâu sản xuất giống cây con.
BẠn cần xem thêm:
hướng dẫn kĩ thuật về kinh nghiệm trồng nghệ
Gia trị tiên dược của củ nghệ vàng
Giới thiệu viên tinh bột nghệ
Công dụng của tinh bột nghệ đỏ
Bệnh tồn tại trong đất và rất dễ lây lan, phát triển mạnh. Nhất là vào mùa mưa điều kiện thuận lợi cho nấm khuẩn phát triển. Ngoài ra canh tác cây nghệ liên tục và lâu năm nên không có biện pháp cải tạo đất. tiêu diệt nấm khuẩn có trong đất thì bệnh lây lan từ mùa này sang mùa khác.
2. Biện pháp
+ Bố trí mật độ và thời vụ trồng phù hợp.+ Đất trồng cao, dễ thoát nước.
+ Bón phân hữu cơ lót trước khi trồng, phun qua lá các chế phẩm phân bón lá với mục đích bổ sung vi lượng, trung lượng theo các thời kỳ cây sinh trưởng phát triển. Bón phân gốc cân đối các thành phần đạm – lân –kali – lưu huỳnh.
+ Chọn giống sạch bệnh, thực hiện các biện pháp phòng bệnh ngay từ khâu sản xuất giống cây con.
BẠn cần xem thêm:
hướng dẫn kĩ thuật về kinh nghiệm trồng nghệ
Gia trị tiên dược của củ nghệ vàng
Giới thiệu viên tinh bột nghệ
Công dụng của tinh bột nghệ đỏ