Hay có tên gọi là nghệ đỏ xà cừ, là giống nhập ngoại từ Ấn Độ, mức độ thích nghi với khí hậu Việt Nam còn thấp nên khó trồng, năng suất thấp. Hàm lượng curcumin đạt từ 4 – 5% nhưng nhiều dầu nên khả năng thu hồi bột rất thấp.
- [accordion]
- Mục lục bài viết
1. Nguồn gốc của nghệ xà cừ và nghệ cao sản
Nguồn gốc nghệ xà cừ
Nguồn gốc của nghệ cao sản
2. Phân biệt công dụng của nghệ xà cừ và nghệ cao sản có gì khác?
Công dụng của nghệ xà cừ
Công dụng của nghệ cao sản
I. Nguồn gốc của nghệ xà cừ và nghệ cao sản
1. Nguồn gốc của nghệ xà cừ
Hay có tên gọi là nghệ đỏ xà cừ, là giống nhập ngoại từ Ấn Độ, mức độ thích nghi với khí hậu Việt Nam còn thấp nên khó trồng, năng suất thấp. Hàm lượng curcumin đạt từ 4 – 5% nhưng nhiều dầu nên khả năng thu hồi bột rất thấp.2. Nguồn gốc của nghệ cao sản
Hay có tên gọi khác là nghệ đỏ cao sản là giống có nguồn gốc từ Thái Lan; là giống nghệ dễ trồng, thích nghi với nhiều loại đất và khí hậu; Năng suất đạt tốt (từ 30-40 tấn/ha); hàm lượng curcumin đạt từ 3,7 – 4,1% (tính trên trọng lượng khô). Tỷ lệ thu hồi bột đạt từ 5 – 6,5% (tính trên trọng lượng tươi). Tỷ lệ dầu thấp nên dễ thu hồi bột.I. Phân biệt công dụng của nghệ xà cừ và nghệ cao sản
- Củ nghệ còn dùng làm gia vị rất phổ biến.
- Hiện nay trên thị trường có nhiều giống nghệ thương phẩm gồm: Nghệ vàng; Nghệ đỏ cà rốt, Nghệ đỏ xà cừ; Nghệ đỏ cao sản; Nghệ lai cao sản; Nghệ đen…Dưới đây là cách phân biệt nghệ xà cừ và nghệ cao sản.
1. Công dụng của nghệ xà cừ
Gọi là nghệ xà cừ vì khi cắt lát, ánh sáng chiếu vào sẽ lấp lánh như xà cừ. Việc đầu tư, xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong gieo ươm cây dược liệu là việc làm rất cần thiết, phù hợp với sự phát triển lâu dài và bền vững. Trong đó, các loài thảo dược là mặt hàng có giá trị kinh tế, dễ trồng và có thể chung sống dưới những tán rừng phòng hộ một cách dễ dàng. Cái khó là đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh khiến cho người sản xuất thiếu tự tin.
2. Công dụng của nghệ cao sản
Đặc điểm: Nghệ cao sản là loại nghệ đẹp nhất trong tất cả loại nghệ từ xưa đến nay. Là loại củ lớn đẹp, được chọn lựa sau khi trồng và thu hoạch.
Mọi người thường dùng nghệ cao sản làm tinh bột vì nó có màu sắc bắt mắt và công dụng cũng không kém các loại nghệ khác. Nghệ là loại gia vị đã gắn liền với văn hóa ẩm thực của người dân nước ta bởi mang lại hương vị hòa quyện cùng các món ăn truyền thống, đồng thời còn có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đặc biệt là dạ dày và làn da nên được sử dụng hằng ngày trong gia đình.