Viêm loét dạ dày - tá tràng, là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỷ lệ cao hơn trẻ em. Đặc điểm của bệnh là tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày (đau dạ dày, đau bao tử), viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm loét tá tràng (hành tá tràng) hoặc viêm cả dạ dày và hành tá tràng.
Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
Viêm loét dạ dày - tá tràng, là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỷ lệ cao hơn trẻ em. Đặc điểm của bệnh là tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày (đau dạ dày, đau bao tử), viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm loét tá tràng (hành tá tràng) hoặc viêm cả dạ dày và hành tá tràng.Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
- No đói không đều: Khi đói, axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng "tự tiêu hóa" niêm mạc. Khi ăn quá no lại dễ làm tổn thương "cơ chế" tự bảo vệ của dạ dày vì vỏ dạ dày nở to, thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày lâu. Khi ăn uống thất thường, không đúng bữa, không được nghỉ ngơi, bệnh sẽ dễ phát và tái phát.- Ăn tối quá no: Có một số người thường xuyên bổ sung dinh dưỡng tập trung vào buổi tối vì cả ngày đi làm, buổi trưa không có thời gian, hoặc có người quen ăn thêm gì đó trước lúc đi ngủ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ không an giấc, dễ tăng cân. Đồng thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây viêm loét dạ dày.
- Ăn nhanh hoặc vừa ăn vừa xem tivi: Thức ăn sau khi vào dạ dày sẽ trải qua các giai đoạn "ngâm mềm", nghiền nát, tiêu hoá. Nếu khi ăn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ thì sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.
- Uống quá nhiều rượu: Rượu tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày. Ngoài ra còn có thể gây ra xơ gan và viêm tuyến tụy mãn tính, từ đó làm cho dạ dày tổn thương nặng thêm.
Cách phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng
- Dùng thức ăn mềm, ít có tác dụng cơ giới. Cần ưu tiên các thức ăn tinh bột có tác dụng bọc, hút, thấm để bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp giảm kích thích tiết dịch vị, trung hòa acid như sữa, gạo nếp, bánh nếp, bánh mì, bánh bột năng, cơm, bánh quy…- Tránh dùng các loại kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị như: ớt, tiêu, giấm, cà ri, mù tạc, trái cây chua, sữa chua, dưa hành, dưa cà muối chua, nước dùng thịt, thức ăn lên men như mắm, tương, chao; thịt nguội chế biến sẵn…Hạn chế các món rán xào.
- Chất béo từ cá (mỡ cá, cá mỡ) được khuyên sử dụng vì cung cấp nhiều acid béo thiết yếu và năng lượng cho cơ thể, thức ăn giàu kẽm (hàu, sò, thịt, cá…) sẽ giúp mau lành vết thương, vitamin A giúp sinh trưởng lớp tế bào biểu mô của niêm mạc dạ dày.
Cách trị đau bao tử bằng nghệ và mật ong
- Nhiều người cho rằng nghệ đen (tán thành bột) trộn với mật ong chữa bệnh viêm loét dạ dày hay hơn cả nghệ vàng, vậy giữa nghệ đen và nghệ vàng chữa dạ dày thật sự cái nào đúng hơn?- Nghệ vàng có tác dụng chống loét dạ dày, giảm tiết dịch vị và nhờ tinh dầu nghệ có tính kiềm nên giúp làm giảm độ acid của dịch vị, nghệ vàng còn có tác dụng chống viêm và làm lành vết loét nên dân gian hay dùng chung với mật ong để chữa loét dạ dày do thừa dịch vị. - Mật ong cũng có tác dụng làm êm dịu tránh kích ứng ở dạ dày.
- Nghệ đen có tác dụng phá ứ tiêu tích mạnh nên không được dùng cho phụ nữ có thai, dùng nghệ đen chữa bế kinh, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, ăn uống khó tiêu, đầy bụng, nôn mửa.
Đông y việt nam thì có rất nhiều bài thuốc gian gian chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng rất tốt và hiệu quả mà ông bà ta đã nghiên cứu sử dụng hàng trăm năm nay. Nổi bật nhất trong số đó vẫn là cách trị đau bao tử bằng tinh bột nghệ và mật ong. Nó vừa dễ sử dụng mà lại rất dễ kiếm và có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.
- Khi bạn trị đau bao tử bằng mật ong và tinh bột nghệ bạn nên tìm mua tinh bột nghệ chất lượng để sử dụng cho hiệu quả nhé. Vì chất lượng tinh bột nghệ quyết định đến việc đau dạ dày của bạn có khỏi hay không.
- Trên thị trường hiện nay tinh bột nghệ kém chất lượng rất nhiều do làm thủ công bị bay hết chất curcumin nên bạn dùng nhiều cũng không hiệu quả.
- Nên chọn sản phẩm tinh bột nghệ có thương hiệu uy tín và hàm lượng curcumin cao.
Cách dùng tinh bột nghệ trị đau dạ dày
1 thìa tinh bột nghệ + 1 thìa mật ong + 150ml nước ấm 30-40 độ. Ngày 2 lần sáng tối sau ăn 30 phút.Tuy là bài thuốc trị đau bao tử gian an toàn nhưng bạn không nên sử dụng bừa bãi quá liều lượng, nôn nóng sử dụng cho nhanh khỏi, như thế sẻ không tốt cho sức khỏe. Bạn cần tham khảo ý kiến người sử dụng có kinh nghiệm hoặc hỏi chuyên gia để sử dụng có hiệu quả nhất.
Bởi vì tùy theo bệnh tình và cơ địa từng người mà hiệu quả sử dụng và bệnh tình của mỗi người có cách sử dụng liều lượng khác nhau nên không phải ai cũng giống ai. Hiệu quả sử dụng nhanh hay chậm sẻ tùy thuộc vào cơ địa và bệnh tình của từng người.
Nguồn internet