Công dụng Là dùng để tách những hỗn hợp (bã nghệ, nhựa, tinh nghệ) các chất có tỉ trọng khác nhau. và sự quay tạo ra lực ly tâm, làm cho bã nghệ, nhựa, tinh nghệ tách rời nhau ).
Quy trình sản xuất tinh bột nghệ bằng phương pháp quay ly tâm
Chọn nghệ
- Là giống nghệ ta được thu hoạch đúng vụ từ tháng 11- 12 (lúc nghệ xuống tinh nhiều nhất),củ nghệ được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật
- Không sử dụng hóa chất trong quá trình trồng (một trong các yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của tinh bột nghệ )
- Sau khi thu hoạch củ nghệ củ to, già đạt yêu cầu mới được dùng để làm Tinh Bột Nghệ .
Sơ chế
- Nghệ đạt yêu cầu được rửa sạch và được cạo vỏ
- Sau đó được cắt khúc và nghiền nhỏ bằng máy chuyên dụng
- Sau đó quay li tâm để tách bã nghệ, nhựa, tinh dầu (bằng việc sử dụng một loại thiết bị quay tròn với vận tốc độ cao - máy quay ly tâm, làm cho các chất bên trong nó bị nén ra phía ngoài.
Công dụng
Công đoạn phơi và sấy
- Phải khép kín mới đáp ứng được yêu cầu vệ sinh thực phẩm.
- Hiện nay phơi sấy hoàn toàn bằng máy, do đó vừa sạch lại vừa chủ động.
- Đặc biệt hệ thống là sấy điện có trang bị hệ thống đo nhiệt, máy giữ nhiệt tốt, công suất nhiệt năng cao và độ đồng đều của các mẻ thì như nhau, nhất là nhiệt độ trong lò sấy được hiển thị, thậm chí đặt giờ tự động.
- Sau khi sấy xong thì màu tinh bột nghệ sáng dần lên.
Đã có nhiều câu hỏi: Vì sao cùng là một loại nghệ, các bước làm không khác nhau là mấy mà ra lò tinh nghệ lại đậm nhạt khác nhau?
Nếu bạn sấy thì màu cơ bản sẽ đậm hơn phơi, khi phơi màu tinh bột nghệ sẽ bay màu một chút... do đó có sự khác nhau tương đối nhiều giữa màu tinh nghệ phơi và sấy ."
Nhiều hãng tinh bột nghệ có bán loại nghiền nhỏ mịn, nhìn như vậy màu nghệ có vẻ đẹp hơn. Ta có thể vẫn giữ nguyên dạng cục nhỏ (như bột Sắn dây) bởi vì, dạng cục nhỏ này là công đoạn sau khi tinh lọc nên không thể có sự pha trộn được, lại dễ bảo quản.
Đóng gói
Các gói được chọn là loại bao nilon vệ sinh an toàn thực phẩm để chứa tinh bột nghệ đảm bảo sạch, an toàn và không bị hút ẩm.
- Là giống nghệ ta được thu hoạch đúng vụ từ tháng 11- 12 (lúc nghệ xuống tinh nhiều nhất),củ nghệ được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật
- Không sử dụng hóa chất trong quá trình trồng (một trong các yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của tinh bột nghệ )
- Sau khi thu hoạch củ nghệ củ to, già đạt yêu cầu mới được dùng để làm Tinh Bột Nghệ .
Sơ chế
- Nghệ đạt yêu cầu được rửa sạch và được cạo vỏ
- Sau đó được cắt khúc và nghiền nhỏ bằng máy chuyên dụng
- Sau đó quay li tâm để tách bã nghệ, nhựa, tinh dầu (bằng việc sử dụng một loại thiết bị quay tròn với vận tốc độ cao - máy quay ly tâm, làm cho các chất bên trong nó bị nén ra phía ngoài.
Công dụng
Là dùng để tách những hỗn hợp (bã nghệ, nhựa, tinh nghệ) các chất có tỉ trọng khác nhau. và sự quay tạo ra lực ly tâm, làm cho bã nghệ, nhựa, tinh nghệ tách rời nhau ).
Quá trình lắng và lọc tinh bột nghệ
- Là cả một chuỗi công phu, nó đòi hỏi tay nghề người thợ phải thật khéo léo, để lọc bỏ toàn bộ bã nghệ còn sót, nhưng không để phí một chút " tinh bột nghệ " nào.
- Phần quan trọng nhất quả giai đoạn này chính là kỹ thuật lắng lọc "liên hoàn, bằng màng lọc hiện đại có kích thước siêu nhỏ, và nhỏ dần tiến đến khâu tinh lọc".
- Quá trình này rất tốn thời gian và nhiều công sức , nếu bạn làm nhanh sẽ bị rối mà làm quá lâu cũng không phải là cách hay.
- Sau khi đạt đến độ tinh chuẩn thì tinh bột nghệ được lắng và tạo thành mảng, khuôn dưới đáy thau, bồn chứa.
- Lúc này gạn nước rồi khéo léo lấy phần tinh bột nghệ đó ra để phơi.
Quá trình lắng và lọc tinh bột nghệ
- Là cả một chuỗi công phu, nó đòi hỏi tay nghề người thợ phải thật khéo léo, để lọc bỏ toàn bộ bã nghệ còn sót, nhưng không để phí một chút " tinh bột nghệ " nào.
- Phần quan trọng nhất quả giai đoạn này chính là kỹ thuật lắng lọc "liên hoàn, bằng màng lọc hiện đại có kích thước siêu nhỏ, và nhỏ dần tiến đến khâu tinh lọc".
- Quá trình này rất tốn thời gian và nhiều công sức , nếu bạn làm nhanh sẽ bị rối mà làm quá lâu cũng không phải là cách hay.
- Sau khi đạt đến độ tinh chuẩn thì tinh bột nghệ được lắng và tạo thành mảng, khuôn dưới đáy thau, bồn chứa.
- Lúc này gạn nước rồi khéo léo lấy phần tinh bột nghệ đó ra để phơi.
Công đoạn phơi và sấy
- Phải khép kín mới đáp ứng được yêu cầu vệ sinh thực phẩm.
- Hiện nay phơi sấy hoàn toàn bằng máy, do đó vừa sạch lại vừa chủ động.
- Đặc biệt hệ thống là sấy điện có trang bị hệ thống đo nhiệt, máy giữ nhiệt tốt, công suất nhiệt năng cao và độ đồng đều của các mẻ thì như nhau, nhất là nhiệt độ trong lò sấy được hiển thị, thậm chí đặt giờ tự động.
- Sau khi sấy xong thì màu tinh bột nghệ sáng dần lên.
Đã có nhiều câu hỏi: Vì sao cùng là một loại nghệ, các bước làm không khác nhau là mấy mà ra lò tinh nghệ lại đậm nhạt khác nhau?
Nếu bạn sấy thì màu cơ bản sẽ đậm hơn phơi, khi phơi màu tinh bột nghệ sẽ bay màu một chút... do đó có sự khác nhau tương đối nhiều giữa màu tinh nghệ phơi và sấy ."
Nhiều hãng tinh bột nghệ có bán loại nghiền nhỏ mịn, nhìn như vậy màu nghệ có vẻ đẹp hơn. Ta có thể vẫn giữ nguyên dạng cục nhỏ (như bột Sắn dây) bởi vì, dạng cục nhỏ này là công đoạn sau khi tinh lọc nên không thể có sự pha trộn được, lại dễ bảo quản.
Đóng gói
Các gói được chọn là loại bao nilon vệ sinh an toàn thực phẩm để chứa tinh bột nghệ đảm bảo sạch, an toàn và không bị hút ẩm.
Các lưu ý dành cho bạn khi sử dụng tinh bột nghệ
Tinh bột nghệ nguyên chất có thể dùng trong vòng 2 năm, tuy nhiên vẫn khuyến cáo khách hàng nên dùng tốt nhất trong 16 tháng. Khi các bạn bóc túi ra lưu ý không nên mở túi quá lâu sẽ bị hút ẩm không tốt cho sản phẩm, bạn có thể cho vào một cái lọ kín rồi để vào tủ lạnh là tốt nhất. Bạn nhớ bảo quản cẩn thận, để chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo khi dùng nhé. Chúc các bạn luôn khỏe, trẻ và ngày càng đẹp hơn!
Nguồn internet